Xôi Kê

Ngày đăng: 03/01/2020

Tháng 8 tháng 9 mình nghe lời Huyen Tran dụ dỗ đi Sài Gòn Quảng Ninh. Tới tháng 10 Huyền nghe lời mình dụ đi Thái Bình với mình, chỉ vì đĩa xôi kê mà 2 đứa chém nguyên 1 buổi sáng bạt cả gió hội trường tỉnh ủy.

Mình gọi đây là món tỉnh hồn tỉnh túy của Nam Định Thái Bình, một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ mình chưa có dịp nếm thử món này nên hem bít so sánh. Trong số hàng ngàn món ngon Nam Định TB, mình kết nhất món này giữa vô vàn các loại xôi ngô xéo sen đậu đen xanh đỏ. Mình là một fan cuồng của đồ nếp, có thể ăn bánh chưng hàng ngày, có thể ăn mochi bánh dày đậu thay cơm, có thể ăn bánh gai bánh ít bánh giò bánh bột lọc bánh gio bánh ướt và các loại xôi quanh năm ngày tháng ko biết chán ko ngán. Ngày xưa mỗi lần em Bach Ngoc Hoa ở nhà mua quà cho chị Thùy thì phải 5 chục bánh gio một lần mua, xôi vò thì cả cân mỗi lần múc. Ngày nay mỗi lần đi Thái Bình trình bày bài, lý do duy nhất (nói ra thì ngượng) nhưng hôm nay mình đành nói thật, là vì TB có xôi kê, TB lại cạnh Nam Định quê mình nữa 

Cách làm thì không khó, chỉ có gia vị thêm thắt thì mỗi vùng miền khác nhau. Trong các bài mình đã viết trước đây và các bạn đã share đi share lại nhiều lần về món sữa hạt, mình luôn highly recommend các bạn phối hạt kê nếu muốn nước sữa hạt sóng sánh mượt mà béo ngậy. Hồi bé ngây thơ cứ nghĩ kê chỉ dành cho chim ăn, lớn lên mới biết người như mình còn nghiện kê hơn loài có cánh ấy. Ai đến nhà mình đều thấy góc nhà giữa hàng chục hộp hạt các loại luôn có hạt kê, vì mình mê hạt này nhất.

Một số vùng đồ xôi kê lên xong phết luôn lên bánh đa rồi trải thêm một lớp đậu xanh mỏng như ăn xôi xéo, trải thêm lớp vừng dừa rồi rắc chút đường ăn như một món quà ngọt. Một số vùng thì thay vì đường, lại rắc lên lớp mắm tép chưng thịt. Ôi món này ở Nam Định Thái Bình còn ngon hơn mắm tép chưng thịt Cầu Gỗ chợ Hàng Bè ở HN cơ ! Mẹ mình chưng sườn sụn mắm tép thôi rồi ngon, tốn 3 tô cơm là ít

Món ngon Nam Định thì nhiều lắm, từ nem nắm song đào tới bánh xíu páo (bạn bè về nhà mình chơi ngoc lan vo thi lan phuong soho nguyen cat dang vân vân và mây mây) thế nào lúc lên cũng được mẹ mình ưu ái cưỡng ép cho một thùng bánh xíu báo nóng hổi bỏng tay bỏng lưỡi; rồi cháo sườn hoàng văn thụ rồi chè Thái rồi phở bò rồi bún chả Nam thành rồi bánh mì pate Nguyễn Chánh rồi thịt bê Vụ Bản rồi mùa này thì có rươi và củ niễng ngon và hợp tiết thu ko thể tả được ấy.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 666 368