Tản mạn chè lam

Ngày đăng: 26/12/2019

Chè lam là thức chay thuần việt dịp tết!

Nếu chúng ta quen các thức bánh bằng bơ, sữa, mì, đường thì chè lam hoàn toàn khác! Nó không dính bơ, sữa! Nên trẻ con ăn bánh chè lam hoàn toàn không sợ bơ sữa đường!

Nguyên liệu đơn giản nhưng cầu kì khâu chuẩn bị nguyên liệu! Chuẩn bị nguyên liệu tốt thì bánh ngon đạt đc 80%. Cách mix và thử độ kết trong quết bánh là phụ thuộc vào kinh nghiệm!

Nguyên liệu chè lam được làm bằng hai thức cốm!

Loại cốm thứ nhất là nếp xay lứt, rang bếp củi thành nổ cốm và nghiền bột mịn! Một số nơi họ đem đi đập nổ ống nếp sau đo xay bột. Nhưng bánh nhà tớ không làm vậy. Bởi nó bị hạn chế nhiều cái. Lý do tôi chọn rang sém cánh nếp lên bởi vì một lý do: cốm lứt rang sém cánh bổ tỳ vị.

Loại cốm thứ hai là cốm nổ, thứ lúa nếp càng để lâu càng tốt. Cho vào nồi đất rang lúa nếp cho nó nổ lách tách. Sau đó nhặt trấu giữ cốm nổ làm con ong. Nên ở quê gọi là bánh ong là thế!

Độ ngọt của bánh bằng mật mía đặc sản xứ Nghệ, từ giờ trở đi tôi chọn mật mía làng Găng của Mạc Linh! thử nhiều loại mật tôi chấm điểm mật của Linh!

Bao bánh phủ bằng chính bột cốm nếp, gói lá chuối khô nhé!

Mật mía khi đánh vị gừng sẽ là gia vị tốt cho tiêu hoá và cổ họng! nên ai thích ăn gừng nhiều thì tốt và dặn phúc nha!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: