Nước sấu Hà Nội

Ngày đăng: 07/02/2020

Thời gian ở HN buồn lắm, cô độc lắm. Chả có 1 ai là người quen. Được thằng bạn thân và 1 con bạn thân thì sáng đi, tối mới đến nơi, xa lắc. Mò ra chợ Ngọc Thuỵ, kết thân khắp các bà các thím. Học hỏi cách nấu những món ăn ngoài ấy. Vịt nướng lá mắc mật thơm lừng, vịt om sấu, bún ốc, bún chả dọc mùng, và đặc biệt nhất là nước sấu. Linh hồn của HN

Cách làm nè:

  • Sấu tươi cạo sạch vỏ, tốt nhất là cạo vỏ chứ ko gọt vì gọt sẽ làm mất đi độ giòn của sấu. Cắt khoanh quanh quả. (--> Cho dễ ngấm đường). Rửa sạch và để ráo nước
  • Có thể làm tăng độ giòn cho sấu bằng cách khi rửa nước cuối, hãy rửa bằng nước sôi để nguội pha ít muối. Rồi mang ra để cho ráo nước. Lượng muối dính vào sấu có tác dụng chống khuẩn, vừa tăng độ giòn, và cả làm cho độ ngọt của nước đường thêm phần đậm đà hơn.
  • Đun 1 nồi nước vừa đủ với lượng sấu đã mua về. Khi nước sôi thì đổ đường vào, khuấy cho tan hết đường. Lượng đường bỏ vào đến khi nào nồng độ đường bão hoà thì thôi. (Bão hoà, tức là bỏ thêm đường vào cũng không thể tan trong nước được nữa). Lúc đó mới thả gừng băm nhỏ vào, đợi sôi lại rồi mới tắt bếp. Không bỏ đường vào trực tiếp như khi ngâm mơ, vì sấu là loại quả cứng, ít nước. Chờ đường tan thì sấu cũng hỏng mất.
  • Để cho nước đường thật nguội rồi mới đổ vào hũ sấu, nếu không sấu sẽ bị nhũn. Phải chú ý, nước đường fải thật nguội và được ngập sấu.
  • Cách tốt nhất là nấu nước đường trước, sau đó mới rửa sấu. Khi sấu ráo nước thì nước đường cũng đã nguội. Sấu ko nằm ngoài không khí lâu thì nó sẽ ko bị thâm đen.
  • Không cho vào tủ lạnh ngay lập tức mà để hũ sấu bên ngoài khoảng 1 – 2 ngày, mục đích là để trong tủ lạnh liền thì đường khó thẩm thấu vào sấu được. Sau khi thấy sấu đã bắt đầu lặn xuống dưới đáy hộp hết và lượng nước trong bình đã dâng lên cao hơn vì nước sấu trong quả chảy ra thì bỏ thêm đường vào để bổ sung, đảm bảo lượng đường trong hộp fải được bão hoà. 1 ngày sau tan đường rồi thì mới bỏ vào tủ lạnh.
  • Khi thấy nước trong hộp sấu đã chuyển sang màu vàng óng, quả sấu giòn và màu vàng hoặc vẫn giữ nguyên màu xanh xanh thì đạt tiêu chuẩn. Nước có màu đen , kém hấp dẫn và sấu ko giòn là thất bại. Mau uống lấy uống để cho hết quách đi, mua sấu mới về làm lại tiếp, hehe.

Chúc mọi người thành công!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 666 368