Nhớ mùi của Tết

Ngày đăng: 01/01/2020

Mưa tháng chạp, rả rích, ẩm ướt khó chịu lại làm tôi thấy bồn chồn, rạo rực mong ngóng xuân sang để được đón ánh nắng vàng ươm như giũ sạch mùi ẩm mốc, cho cây cối xanh tươi, đâm chồi nảy lộc, cho hoa cúc, hoa mai, vạn thọ… tỏa sắc vàng. Người người cũng nhanh nhẹn hơn, vội vã hơn vào việc lau chùi, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa,xóm làng…Giúp bầu không khí trong lành hơn để ai ai cũng có thể hít hà hết các mùi đặc trưng của tết đang quyện lẫn vào nhau khắp góc phố, ngã đường…..

Nhớ tuổi thơ của những ngày tháng chạp, chả phải diện nữ công gia chánh gì cho lắm nhưng cũng cứ xon xen bánh bánh, mứt mứt cùng người lớn để đón cái không khí tết mà bọn trẻ con cứ mãi ngóng chờ.

Cứ tầm này tháng chạp tôi nhớ các bà mẹ sau giờ làm là chạy hết nhà này sang nhà kia xin góp bột đường, trứng…làm bánh thuẫn, bánh sâm banh, bánh tim.. Và bọn con nít chúng tôi cứ ngồi chầu chực cầu mong có mẻ bánh thuẫn nào bị tịt (không nở bung) để được ăn ngay, hoặc thòm thèm nhìn những mẻ bánh men cháy sém quá lửa…Nhiệm vụ mà bọn con nít chúng tôi ghét nhất là bắt lượm nổ để đóng bánh nổ, hay nhào bột bánh in liên tục để bột không vón thành kiến…
Tôi thì lại khoái nhất món làm mứt dừa đủ màu sắc cùng chị Võ Hồng Thắm khéo tay. Nhiệm vụ của tôi lúc đó là trèo dừa,(nghĩ lại chả hiểu sao ngày đó trèo dừa thoăn thoát như sóc :p ) và lột dừa ra nguyên trái chị thắm xắt sợi nguyên trái dừa thành 1 dây thật dài và nhuộm màu (lúc đó may mắn được ở gần nhà bác Bảy làm bên dược bác cho một số phẩm màu làm thuốc để tha hồ nhuộm đủ các màu mứt). Khi ngào xong lại nhìn bà chị khéo tay xoắn nguyên hình sợi dừa thành bông hồng tuyệt đẹp để chưng. (cái này là nhớ đám cưới chị mấy chị em hì hụi làm để trang trí bàn họ nè ? )

Tháng chạp, nhớ mùi mứt gừng thơm lừng khắp xóm, mùi khói nhang cùng mâm cỗ tất niên, mùi thịt chiên (xíu) mà cả năm mới được thưởng thức……

Nhớ tiếng đì đùng của pháo, nhớ tiếng lum bum của chiếc trống lung tung được mẹ mua cho chơi tết, nhớ cảnh ngồi canh nồi bánh tết đón giao thừa. Nhớ bộ đồ mới nâng niu chờ ngày mồng một,…..

Và bao nhiêu nỗi nhớ tuổi thơ cứ cồn cào khi tết sắp đi ngang.

Hữu Hà

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 666 368