Món nem rán Hà Nội

Ngày đăng: 18/12/2019

Một trong những món ngon Hà Nội rất dễ ăn tuy không dễ làm (Ít có món hà nội nào mà dễ làm, đừng tưởng bở hi hi hi hi), đó là món nem rán. Chồng tôi kể, có lần anh đã chén một lượt 40 chiếc không ngừng nghỉ. Khác với chả giò nần nẫn nhiều thịt nhưng ăn vào hơi khô, nem lại mang cho ta một phong vị rất khác: thơm, giòn bên ngoài mà bên trong lại ẩm ướt, quyến rũ. Có lẽ nem rán được cho thêm giá đỗ, mộc nhĩ và miến ngâm nở, hành tây, nấm hương, những thứ này tiết ra nước làm cho nem ẩm, cộng với vỏ nem được đặt từ những hàng làm thủ công, chứ không phải loại bánh tráng bình thường mua ngoài siêu thị, làm cái vỏ hễ rán lên một cái là vàng ươm ươm, dẫu có để hôm sau ăn lại vẫn ngon như thường.

Các bạn ăn nem không hành, tôi xin được phép chê nhẹ nhàng, tiêu biểu là cụ Phạm Dũng Phương sành ăn nhất Sài Gòn. Trời ơi, nem không hành, thì còn gì là cái ngọt cái hương, cái nồng cái sắc. Không tin các vị cứ nhìn thử hình mà xem, các màu được sắp xếp hài hòa ngay từ lúc chuẩn bị. ăn như thế, khác nào có âm mà không có dương, như ăn một người đàn bà có sắc mà thiếu đi một chút duyên ngầm, tiếc, tiếc lắm.


Nước chấm nem, trời ơi, nó cũng là một thứ linh hồn của cái món này. Nó phải có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Bốn vị đó buộc phải hài hòa, hễ một cái làm kiêu mà ngoi lên nhiều quá, thì phá hỏng cả bát nước chấm đi. Gia vào một ít hạt tiêu cho nước chấm thơm hơn nữa, rồi gắp một ít bún và rau ăn cùng với nem, thì cuộc đời này hoàn toàn lắm. Nhắc đến đây tôi lại không khỏi tiếc nuối cho một số bạn tây không ăn được nước mắm, mà phải chấm nem với tương ớt. May mà những lúc đó tôi có làm thêm cà rốt ngâm chua cho họ gỡ gạc lại đôi phần. Thôi cứ gọi là phiên phiến cho họ vậy, chứ ăn mà phải cố quá thì còn gì là ngon và vui nhỉ, cứ ăn làm sao mà mình thấy ổn là được, kể cả những bạn không ăn hành kể trên ấy, hihi.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 666 368