Món "Cờ tây"

Ngày đăng: 17/02/2020

Có lẽ đối với dân nhậu ngày nay thì “Cờ tây” có lẽ là nhất, thật ra nó chỉ là hạng nhì sau tiết canh vịt và vó bò. Với hai món nhất thì: vó bò chấm tương bần ngày nay chỉ còn trong truyện kể, tiết canh vịt thì chẳng ai dám ăn nữa nên thịt chó thành ra lên ngôi: Mặt khác những người làm thịt chó cha truyền con nối cũng có truyền thống hậu sinh khả úy nên làm cho “cờ tây” lên ngôi. Nhớ lại thời bao cấp trước 75: do đói kém nên không có khái niệm “ăn vã” – là “nhậu” bây giờ: tức là chỉ uống rượu ăn thức ăn mà không ăn kèm với cơm. Dạo đó quá đói kém: ăn vã chỉ vào dịp tết nhưng khi được ăn vã giò, nem chúng ta đã thành thói quen vẫn ăn kèm với bánh chưng (cơm nếp). Trong xóm mà có nhà nào thịt chó sẽ có mấy nhà bên nói cho tôi: “đụng một đùi” có nghĩa là con chó được chia làm 4 kể cả nước luộc lòng (để nấu xáo măng) cũng chia làm 4 – một đùi là 1/4. Ngay cả nhà chủ có khi giữ lại nửa con nhưng khi vào bữa vẫn phải ăn thịt chó với cơm không được ăn vã, bố mẹ chúng ta phải lấy lý do hợp lệ để ngăn cản là: đừng có ăn vã - mặn khát nước chết!. Ngày đó ngoài bắc chỉ có 3 món: lòng, rựa mận và xáo măng, và chưa có mắm tôm trộn vào (phần vì mắm tôm rất hiếm phần vì chưa ai nghĩ ra khẩu vị này, - nên không ngon như bây giờ) do chỉ có riềng mẻ nên món rựa mận thật ra là thịt kho với riềng mẻ: có nước váng mỡ giống như nhựa cây mận – màu vàng sánh rất bắt mắt: giống hệt nhựa cây mận cao bằng: món rựa mận đó ngày nay đã không còn do mắm tôm trộn vào, rựa mận không còn màu vàng của nước váng mỡ đó nữa: hỏi chủ quán chỉ còn rất ít người nhớ tới tên gọi căn nguyên của món này.

Sau năm 1973: miền Bắc mới phổ biến món luộc vì món này là món “củ” của dân liên khu V nhất là dân Quảng Trị, qua cầu Hiền Lương nó lan truyền ra Bắc rất nhanh, phải sau 1975: món nướng mới phát triển vì những hậu sinh đã sáng tạo ra từ món gà, vịt nướng của miền nam, xào lăn và cầy quay bốc lửa là mới có vài năm gần đây (hoàn thiện 9 món). Tuy là sau này nhưng món nướng, có nơi gọi là “chả chó” có phần nào lấn át món dồi, thơm ngon hơn hẳn nên vài câu ngạn ngữ Việt Nam ta phải đổi lại:


Sống trên đời ăn miếng chả chó (thay cho dồi)
xuống âm phủ biết có hay không

Còn tác giả đang viết bài này thì tiền ít - toàn ngóng cổ chờ đi ăn trực:

Buồn tình chẳng dám nói ra
Buồn ăn thịt chó chẳng ma nào mời

popup

Số lượng:

Tổng tiền: