Hạt dổi & mắc khén - Set gia vị Tây Bắc thần thánh

Ngày đăng: 17/12/2019

Mắc khén là hạt của cây Mắc khén - một loại thân gỗ to, cao được đồng bào dân tộc dùng làm gia vị trong các món ăn từ nhiều năm nay.
Tháng 11 khi cây ra quả, bà con dân tộc bẻ cả chùm rồi phơi khô, sau đó gác bếp để bảo quản được quanh năm. Quả thu hoạch từ cây cổ thụ lâu năm cho mùi thơm khác hẳn những loại thu từ cây ít năm, hay thu hoạch khi trái chưa đạt đến độ chín, chưa tích luỹ đủ lượng chất trong quả.


Mắc khén đã rất thơm, nhưng khi kết hợp với hạt dổi thì combo trở nên đặc biệt, đặc trưng và quyến rũ hơn bao giờ hết.

Cây dổi là loài cây thân gỗ, vỏ nhẵn, mọc thẳng đứng, cành ít và thường rất cao, trung bình khoảng 20 đến 30m mọc tự nhiên ở những khu rừng già Tây Bắc. Cây dổi có dổi nếp và dổi tẻ. Dổi tẻ thì hắc và cứng nên chỉ để lấy gỗ. Còn loại cây dổi mà cho ra những hạt nhỏ hơn, có mùi thơm đặc trưng, không hắc đó chính là dổi nếp và đây mới chính là loại được nhiều người săn lùng nhất và nó còn được ví như “vàng đen” của Tây Bắc.


Combo mắc khén & hạt dổi quả là tinh hoa của núi rừng, và đặc biệt hợp với đồ nướng. Dịp cuối năm lạnh trời hay những ngày tết gia đình quây quần, làm bữa đồ nướng ướp gia vị tây bắc cùng nhau thưởng thức thì đúng là tuyệt vời.

Cách chế biến:
Mắc khén và hạt dổi rất hợp khi làm món nướng: gà nướng, sườn nướng, cá nướng mắc khén..
Cho mắc khén & hạt dổi lên chảo đảo qua khoảng 5 phút rồi dã/xay nhỏ rồi bỏ vào ướp với gà/thịt/cá/sườn khoảng 30 - 60 phút, rồi mang nướng là món ăn sẽ có hương vị riêng biệt, đậm đà khó quên.
- Món rán: tương tự món nướng, thêm chút mắc khén vào khi ướp để đồ rán của bạn trở nên đăc biệt và lạ miệng hơn cho bữa cơm gia đình
- Sử dụng với nước chấm: cho vào gia vị/muối sẽ làm bát nước chấm hoặc gia vị trở thành một “điểm nhấn” ấn tượng, làm các món ăn thêm phần hấp dẫn. Nhất là khi ăn với gà luộc ^^
- Tẩm ướp làm thịt bò khô & gác bếp
- Có thể dùng xào với một số loại rau

Lưu ý:
- Mắc khén & hạt dổi có mùi thơm rất đậm nên mỗi khi dùng chỉ cần một lượng nhỏ là đủ. Nhiều quá sẽ thành hắc, thậm chí gây ra vị đắng cho món ăn.
- Cho qua bếp đảo 5 phút rồi giã/xay nhỏ trước khi dùng. Dùng đến đâu, rang xay đến đó ăn mới ngon và đượm vị

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 666 368