Đồ ăn ở Trương Gia Giới

Ngày đăng: 01/01/2020

Chơi một hồi cũng chán, nói một chút về local food nhỉ.
Cái này viết cho vui thôi chứ 5 7 bữa không thể kết luận được gì về nền ẩm thực của một vùng.

Đồ ăn ở Trương Gia Giới khá cay và nhiều dầu, gia vị nêm chủ yếu là các loại nước tương, tương, dầu hào..., tuy nhiên so với đồ ăn ở Hongkong, Taiwan, Singapore vẫn dễ ăn hơn do rau của họ khá mềm, ngọt giống rau vùng núi phía bắc của Việt Nam. Món ăn đặc trưng của họ là thịt khô và lạp xưởng, y chang đặc sản vùng núi phía bắc VN. Quê chồng tôi cũng thường làm và ăn mấy món này vào dịp tết. Cá nhân tôi không thấy thích lắm vì nó hơi cứng và mỡ, gia vị tẩm ướp cũng không ngon. Khác với món thịt khô của Taiwan là món ăn chơi nên hơi ngọt và vị gần giống với thịt khô, lạp xưởng của khu vực phía nam VN, thịt khô và lạp xưởng ở Trương Gia Giới được làm nhạt và không rõ vị của gia vị để có thể dễ dàng kết hợp với nguyên liệu khác. Đây là lương thực quan trọng của người dân địa phương trong những ngày đông giá rét, khi phải làm việc dài ngày trong rừng hoặc trên sông nước. Họ thường xào 1 đĩa khoai tây xắt sợi với thịt khô, thế là xong. Khoai tây của họ không bở mà giòn như su hào của ta, ăn kỹ mới phát hiện ra.
Họ chủ yếu ăn thịt heo, gà và vịt chứ không thấy ăn thịt bò hay các loại thịt khác. Gà vịt của họ khá ngon, con nhỏ thôi chứ không to, đặc biệt là vịt, chỉ nhỏ như con vịt giời. Vịt quay cũng là một đặc sản ở Trương Gia Giới, hầu như bữa cơm nào cũng có 1 đĩa vịt quay. Vịt quay hút chân không bán ở tất cả các mini mart và trạm dừng chân. Nhưng phát biểu thật, ăn chả ngon bằng hàng vịt quay đầu ngõ nhà tôi. Một phần do vịt hơi khô, không còn tươi mới, mọng nước nữa.

Như một bữa ăn truyền thống của Trung Quốc, đồ ăn được bày trên bàn xoay hình tròn, mỗi bữa ít nhất 8 món. Tôi ăn được mỗi món rau (ở đây chỉ có rau xào) và 1, 2 món nữa, còn lại chịu, gắp một gắp nếm cho biết rồi thôi. Được cái cơm của họ rất ngon, dẻo, hạt gạo tròn mẩy, hơi giống gạo nhật. Một điểm nữa là họ lên từng món, món chính lên sau món phụ. Có hôm họ bê ra 1 đĩa bánh bao, cả bàn lao vào hốc sạch, 1 chốc sau mới bưng đĩa vịt quay ra kêu ăn kèm bánh bao. Mk!
xem phim, đọc truyện tàu thấy họ ăn sáng bằng bánh bao, dầu cháo quẩy (quẩy), sữa đậu nành. Tới nơi mới thấy đó là bữa sáng ác mộng, thiếu đạm trầm trọng. Còn may cơm của họ khá ngon nên sáng nào tôi cũng vã 1 bát cơm, 2 quả trứng chiên hoặc luộc, xin anh chị cùng đoàn ít chà bông (ruốc thịt) kẹp nách trót lọt qua hải quan là yên tâm đi chơi tới trưa. Những món lạ khác tôi không ăn sợ đau bụng và thấy cũng chả ngon lành gì. Các mẹ liu ý các thể loại chà bông, đồ khô xách khơi khơi qua mũi hải quan đều bị vồ lại nha mấy mẹ. Quá xinh hoặc quá xấu cũng bị giữ lại luôn, tôi bị giữ lại do lý do thứ nhất, hihi.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 666 368