Câu chuyện xưa: Tiết canh vịt

Ngày đăng: 17/02/2020

Dạo đó ở phố Cò có quán phở gà: gọi là phở gà nhưng có cả phở…heo vì chỉ Hà Nội mới có phở bò. Đó là nơi mà mấy anh công an kinh tế, luôn… rình bắt tội phạm. Dân tình khi vào vào quán phở là nhìn ngó dáo dác xung quanh trước (xem có ai thấy cái vẻ oai phong khệnh khạng của mình không!!) tay nào mà gọi bát phở mà còn thêm đĩa cổ cánh, nếu không phải tài xế thì công an sẽ theo đến tận nhà: không là đối tượng đi Đức, Tiệp, Bun (thuốc tây) về thì đến 103% đó là tên tội phạm buôn lậu. Ở Phổ Yên còn có quán tiết canh vịt – theo tôi có lẽ nhậu bằng rượu đế thì thịt chó không ngon bằng tiết canh vịt: hôm nay viết bài này - nhớ tiết canh vịt đang định đi ăn thì mấy ông bạn gửi hình ảnh ăn tiết canh mà vào viện nằm tốn cả trăm triệu mà vẫn chưa khỏi.


Ai đã từng ăn tiết canh vịt: cũng vẫn là cổ cánh băm nhuyễn giòn sựt lạc rang rau mùi, rau húng nhưng khi ăn xong chắc các bạn sẽ có câu hỏi: con người lao vào đánh nhau gây chiến tranh làm gì nhỉ, mưu đồ chính trị làm chi khi mà chỉ cần làm một bát tiết canh vịt và vài ly rượu là ta đã lên được thiên đàng hay ít ra cũng được du lịch vào vương quốc tột cùng của sự sung sướng, khoái khẩu. Có anh bạn mỏ chè dạo ấy, bác anh ta nhà ở Thanh Xuyên (xuôi Phổ Yên xuống 4km) anh kể có một trường hợp dã man hết chỗ nói: Số là gần nhà bác anh có ông bị “nghiện” không phải ma túy mà là tiết canh vịt ông ta chỉ nuôi 2-3 con vịt và gần như ngày nào cũng cắt tiết: không biết ai đó bày cho ông cách cắt tiết vịt nhưng cắt không lấy hết tiết, con vịt chỉ ngất đi trợn mắt lên ngáp ngáp. Ông ta băng bó lại và nuôi vỗ tiếp vài hôm sau lại “chọc tiếp” chỉ lấy tiết còn thịt nhân là thịt khác. Anh ta có vẻ cực lực lên án sự dã man này. Năm 2015 tôi đi qua vùng Thanh Xuyên và rẽ vào quán cháo vịt tiết canh vịt cái đáng ngạc nhiên là do chính anh bạn năm nào làm chủ quán, anh kể: do không chịu được cái gian khổ của mỏ chè anh bị “tàu suốt” lang thang khắp đất bắc mà vẫn dặt dẹo đói ăn và run rủi lại làm rể cái ông “dã man” nghiện tiết canh vịt năm nào và hiện nay quán của anh còn đông hơn cả quán tiết canh vịt trên Phổ Yên anh có bí quyết: nếu chỉ đánh bằng cổ cánh vịt không thì không ngon bằng trộn thêm ba chỉ sườn non heo vào (biết được điều này nhờ sự dã man của bố vợ) và cái quyết định là phải chọn được rau mùi, rau húng tươi chuẩn, dậy mùi

Hôm đó anh chiêu đãi tôi rượu làng vân và đĩa tiết canh vịt, khi lâng lâng cả hai ôn lại kỷ niệm trường mỏ chè năm xưa và gần cuối tiệc tôi không thấy mình được lên thiên đàng làm xếp mà chỉ thấy bà hàng xóm của của anh ta phải gần 40 rồi nhưng sao mà vẫn xinh thế và lòng mừng vui như mở hội khi nghe anh nói: chồng cô ta đi công tác Đà Nẵng đến cả tháng nay chưa về !!!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 666 368