Canh mây

Ngày đăng: 31/12/2019

Nhiều món ăn mang đậm hương vị ngày tết ở mỗi gia đình: Cứ mở cái tủ lạnh ra là thấy rõ nhất thôi. Con đường chứa nhiều nhất là tủ lạnh, nào túi to túi bé, nào hộp nọ hộp kia, ngăn trên ngăn dưới, từ trong ra ngoài chỉ có thịt... Con đường thứ nhì là mối tình dang dở được bày biện ra, gồm nhiều thứ cuối cùng chả biết gửi vào đâu, nhờ tạm nồi niêu xoong chảo giữ hộ. Và chỉ một số ít là toại nguyện đến con đường thứ ba là vào bao tử và cho đến khi mọi người cảm thấy không còn đủ sức chứa và xay nghiền thì đành cho vào nồi cám lợn lượng này kha khá. Điệp khúc ngày tết đi đâu cũng thấy... thịt, bánh chưng, bánh tét ! ngán ơi là ngán-thế thôi !!!

Chả bù vào thời kỳ bao cấp mà ông bạn Nguyễn Thanh Phong ngày đầu nhận việc làm thầy giáo huyện Iagrai. Ông này vốn có năng khiếu văn về sau chuyển sang làm báo, ông tâm sự ở fb trong bài viết “đĩa cơm” : “Tháng 8 năm 1977, trưa không ngủ được đành ra quán mua thuốc rê về hút. Quán do bà Bốn làm chủ, bà người gốc Bình Định nhưng ở Pleiku đã lâu lên đây lập nghiệp. Cả ông và bà đều mập mạp, to lớn. Riêng ông do vết thương chiến tranh hay sao đó mà hàm bị bể, phải ăn cơm bằng muỗng. Trưa đó tôi lên quán đúng lúc ông bốn đang chuẩn bị ăn cơm: Một đĩa to đầy cơm trắng (thứ xa xỉ ở trường đã lâu tôi chưa thấy), bên trên một miếng trứng vịt đổ chả đo đỏ, vàng vàng, mấy miếng thịt heo luộc, lát cá chiên vàng sậm và rau cải xanh. Nhìn bức tranh đầy màu sắc trên dĩa trứng chiên ấy tôi không khỏi lên cơn...thèm! .. Thằng tôi lúc ấy mà chẳng biết sao nước bọt cứ túa ra, tôi vội vã trả tiền rồi về và suốt buổi chiều hôm ấy bức-tranh-cơm-thịt-trứng-cá-rau cứ hiển hiện trong tâm trí”..., xưa muốn ăn thì không có gì ăn, giờ cái gì cũng có mà lại không ăn được!

Sáng mồng ba tết đón các bạn từ Tp HCM về Pleiku, nhìn mặt thằng nào thằng nấy đều ngái ngủ, mời bữa sáng đặc sản Pleiku cả bọn lại hít hà khen ngon. Nếu phân loại các bạn được xếp đồng hạng hai là: “Giờ cái gì cũng có mà lại không ăn được!”.

Cả bọn nhao lên đề nghị uống như thế nào cũng được nhưng phải có món canh mây ....Vì dân đồng hạng hai sợ nhất là các món ăn bánh chưng, bánh tét, giò, chả ... Thú vị nhất ở chỗ ông Google ở xa lơ, xa lắc mà vẫn am tường đến sở thích của mấy tay dân nhậu đã hơn mười ngày trước trong và sau tết nhậu đến lúc chán cơm thèm phở... Ông còn chỉ cách nấu canh mây. Món này vốn không cầu kỳ ở nguyên liệu vô cùng đơn giản, dễ tìm nguyên vật liệu, dễ làm, dễ nấu, dễ ăn… không ngờ lại có rất Nhiều tác dụng và bổ dưỡng trứng gà ta: 2-3 quả cà chua: 1-2 quả - hành tây và các loại rau gia vị thêm loại rau thì là là chuẩn nhất.

Nhìn tô canh mây như bức tranh có màu vàng, xanh, đỏ nhạt. Rất đẹp, bức tranh đầy màu sắc ấy đã lên cơn...thèm. Cà chua chín tới, trứng chín tới. Các loại rau thơm còn giữ được màu xanh. Nước canh trong, thơm, gia vị vừa miệng. Rau thì là khiến hương vị bát canh thơm và dậy mùi hơn, rất hợp khí trời lành lạnh.

Hy vọng mọi người sẽ có cái tết đầm ấp, yên vui.... hôm ấy tôi và các bạn vô cùng thích thú đầy mãn nguyện và ăn hoài không ngán. Khi bạn vui có lẽ sướng hơn chính mình được vui

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 666 368