Bún hến

Ngày đăng: 31/12/2019

Nói đến đặc sản Quảng Trị người ta thường nhắc đến cháo bột, bánh khoái, bánh bột lọc ...riêng mình chỉ nhớ bún hến, nhớ nhất nồi canh hến đậm mùi hương xả như mùi tóc cô thôn nử quê mình.

Quê mình nghèo lắm, năm nào cũng lũ lụt kèm gió bấc rét cắt da, mùa hè thì nắng cháy với gió lào như thổi lửa vào người. Bù lại thiên nhiên lại mang đến cho Quảng Trị con hến, chỉ cần làm cái cây dài một đầu gắn cái rổ ra giửa sông cào là có hến ăn.

Tuổi thơ mình ở với mệ nội, nhà mệ có vườn cây ăn trái đủ nuôi sống 2 mệ cháu nên tươm tất hơn người khác. Mổi lần muốn ăn, mệ xuống dặn "kẻ chài " (Là người đánh bắt hải sản) để dành hến tươi, nếu ko họ luộc hết đem chợ bán.

Hến sống đem về, mệ bắc nồi nước sôi, xong bỏ hến vào vài phút sau, thịt hến nổi lên, mệ vớt ra để ráo còn vỏ nằm lại dưới đáy đem đổ đi, nước giử lại. Mệ bắc chảo lên phi hành mở đập dập vài cây xả rồi bỏ thịt hến vô xào nêm nướng tí nửa là xong, ăn với cơm cũng ngon còn nếu ăn với bún thì dằn thêm chút mắm ruốc cho đậm đà.

Bún được bỏ vào tô, xúc hến lên trên mặt rồi đổ nước luộc hến vào, vậy thôi . Ngoài trời thì lạnh, tô bún bốc khói thơm mùi xả, thịt hến ngọt ơi là ngọt, 2 mệ cháu ăn qên thôi .

Hơn 40 năm rồi mà mình vẫn cảm giác mùi hương xả trộn chút tanh tanh của hến thoang thoảng đâu đây ...

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 666 368