Bánh chưng ngọt

Ngày đăng: 16/01/2020

Người ta bảo món ăn này của người HN cũ. Mình hơi ngạc nhiên, nghĩ bụng: sống ở HN mấy chục năm rồi chưa nghe món này.
Tò mò tìm hiểu xem thử món này họ làm ra răng?
Vẫn gạo nếp, vẫn đỗ xanh, vẫn thịt ba chỉ nhưng lại ngọt vì mỗi chiếc bánh chưng lại có thêm vài lạng đường kính.
Lại nghĩ bụng: Răng rứa hè? lạ ... hè. HN mà có món ăn ''ma tỳ ma tịt'' như rứa hè?
Lại tìm hiểu tiếp xem ''vấn đề'' nằm ở mô.
Tất nhiên vẫn gạo nếp và thịt lợn (heo) tẩm ướp như gói bánh chưng mặn bình thường, sự ''ma tỳ ma tịt'' nằm cả ở món đỗ xanh.
Đỗ xanh sau khi đãi sạch vỏ bên ngoài được nấu thành chè đỗ đãi, phương pháp nấu rất công phu, lửa nhỏ nom dom quấy đều tay ít nhất 2 3 tiếng đồng hồ, thêm chút hạt sen, mứt dừa hay mứt bí xanh nếu có.

Cách gói bánh cũng vẫn vậy, hơi khác chút ít là gạo nếp sẽ được trộn thêm đường kính trước khi gói bánh, giải lớp gạo nếp, tới lớp mứt đỗ xanh, nhân giữa thịt lợn ba chỉ, lại tới lớp mứt đỗ rồi mới tới lớp gạo nếp nữa. Gói đùm đúm lại cho vào nồi đun từ 12 đến 16h đồng hồ liền, có điều kiện thì thời gian lâu hơn nữa càng tốt, bánh chưng ngọt càng rền, càng ngon và không bị lại gạo.

Khi bóc chiếc bánh chưng ra, nó chẳng khác chiếc bánh chưng mặn, chỉ có khi ăn mới cảm nhận hết hương vị ''ma tỳ ma tịt'' của nó. Tất nhiên là món bánh chưng ngọt không phù hợp với chuyện rán bánh chưng vì nó có đường, rán lên sẽ bị cháy.
Từ ngày biết món bánh chưng ngọt tới nay, 28 năm rồi rất ít khi nhà mình thiếu món này trong dịp tết nguyên đán.

Năm nay nhà mình cũng mần ra ra vài chiếc bánh chưng ngọt đem biếu anh em bạn bè, của ít lòng nhiều và vấn đề là sự khác lạ. bị bể kế hoạch do không có lơ ship quà đi tỉnh xa nên đành ôm sô 2 chiếc.

Ông anh bảo: để đó, khoảng ra giêng tao lên tận nơi nhận. Chờ mãi chẳng thấy đâu nên đành thực hiện theo điều lệnh của quận đội vậy.
Giúp đỡ đồng đội lúc thường cũng như lúc ăn cơm.
Số mình thật vất vả.
Luộc lại bánh chưng ngọt thế này thì ngon phải biết.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 666 368